Đang truy cập: 2
Trong ngày: 78
Trong tuần: 515
Lượt truy cập: 593922

  Ngày nay kính cường lực được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng cơ bản, trong cuộc sống hằng ngày. Một số thông tin mà rất nhiều người sử dụng muốn biết, tìm hiểu trước khi muốn sử dụng, lắp đặt kính cường lực. Dưới góc độ của một người sản xuất lắp đặt kính trên 10 năm kinh nghiệm, tôi xin trả lời như sau:

1. Câu hỏi 1: Thế nào là kính cường lực? Sự khác nhau giữa kính cường lực với kính thường ?
Trả lời:
- Kính cường lực là kính thường, được gia nhiệt (được tôi nhiệt) đến ngưỡng 680 -700 độ C. Sau đó sẽ được làm nguội đột ngột (nhanh hơn tốc độ nguội tự nhiên nhiều lần) bằng hơi khí mát. Quá trình Nung nóng-Làm nguội này sẽ được lập trình tùy theo chủng loại kính (độ dày, màu sắc, chủng loại...) để đạt đến mục đích cuối cùng là làm tăng ứng suất bề mặt của tấm kính (tăng độ cứng).
- Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kính thông thường và kính cường lực là độ cứng (hay còn gọi là ứng suất bề mặt). Kính thường khi vỡ ra sẽ sắc nhọn và nguy hiểm. Nhưng kính cường lực khi vỡ ra sẽ "vụn như ngô", do đó hạn chế tối đa tính sát thương của kính.

phan biet kinh cuong luc va kinh thuong

Câu hỏi 2: Kính cường lực cứng đến mức độ nào ?
Trả lời:
- Một cách trực quan, thì kính cường lực cứng đến nỗi nếu bạn cầm chày (không phải búa sắt nhé) đập vào bề mặt kính có độ dày 12mm-19mm thì gần như không thể vỡ.
- Về hình ảnh, chúng tôi đã thử nghiệm 2 người (tổng trọng lượng khoảng 130 kg) đứng lên 1 tấm kính dày chỉ 6mm.

Độ cứng kính cường lực

- Về mặt kỹ thuật: Ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm (đại diện thử nghiệm) là trên 81 Mpa (tức là >810 Bar). 
Để tiện so sánh, chắc bạn biết rõ áp suất của lốp sau xe máy là 2,5 Bar (thường gọi là 2,5 kg). Trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar (gấp hơn 300 lần).

phiếu test kính cường lực

Câu hỏi 3: Kính cường lực có bao nhiêu loại, tốt xấu khác nhau như thế nào ?
Trả lời:
- Thứ nhất, sản xuất kính cường lực là quá trình gia công lại (Nung nóng-Làm nguội) như đã nói ở trên các loại kính thông thường, nhưng phải là kính sản xuất theo công nghệ kính nổi (không phải kính theo công nghệ kính cán). Do đó, có bao nhiêu loại kính nổi thông thường thì gần như có bấy nhiêu loại kính cường lực. Con số là .....rất nhiều.
- Kính cường lực tốt hay xấu phụ thuộc gần như hoàn toàn vào công nghê gia công ra nó. Để có một sản phẩm kính cường lực tốt, chắc chắn phải được gia công tại một nhà máy tốt với đầy đủ công nghệ theo yêu cầu.

quy trinh gia cong kinh cuong luc

- Kính cường lực tốt ít nhất phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
+ Đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản của TCVN 7455:2004 về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phẳng...
+ Kính không bị sóng khi nhìn nghiêng
+ Kính không bị biến dạng và khúc xạ bị thay đổi tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính.

Trên đây là một số giải đáp về kính cường lực dưới góc độ nhà sản xuất. Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn khác để có được thông tin chi tiết hơn.

Xem thêm: Cầu thang kính cừng lực, phòng tắm kính cường lực

Bản in

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung